Triển khai Nghị định 45 - Gặp gỡ và trao đổi cùng Chánh thanh tra Sở Du lịch TPHCM

15/08/2019

Ngày 14/08/2019, Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch TP.HCM tổ chức chương trình Triển khai Nghị định 45, gặp gỡ và trao đổi cùng Chánh thanh Sở Du lịch TP.HCM.
Tham dự triển khai Nghị định 45 có sự tham gia của Ông Nguyễn Minh Lý - Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM.
Trong buổi triển khai nghị định 45, Hướng dẫn viên đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi những nội dung trong Nghị định 45, những quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực du lịch. 
Những nội dung được trao đổi cụ thể giữa Hướng dẫn viên và Chánh tranh tra như sau: 
Hợp đồng nào hướng dẫn viên cần có để xuất trình khi được kiểm tra: 
- Nếu là Hướng dẫn viên chính thức hoặc cộng tác viên có hợp đồng lao động thử việc; Hợp đồng lao động xác định thời hạn (1-2 năm) hoặc HĐLĐ không xác định thời hạn thì hợp lệ (không cần là Hội viên), chỉ cần trình thêm lệnh điều tour hay phân công tour, thời gian cps  đóng dấu xác nhận của Ban giám đốc là hợp lệ. (Vì trong HĐLĐ này thường chỉ ghi nhiệm vụ chung chung như là: “HDV tiếng Anh hay HDV nội địa” chứ không xác định được là Hướng dẫn viên được phân công đi tour đó? Đoàn đó? Ngày giờ chính xác? 
- Nếu là Hướng dẫn viên cộng tác ký hợp đồng thời vụ, tức là tên HDV đó, đi tour gì? Từ ngày nào đến ngày nào? Công tác phí bao nhiêu? Khi kết thúc tour thì bao nhiêu ngày phải quyết toán và thanh quyết toán xong thì hợp đồng kết thúc. Trường hợp này vẫn được xem là Hợp lệ (ko cần thẻ Hội viên). 
- Lưu ý: HĐLĐ có hoặc không thời hạn; Hợp đồng thời vụ phải là văn bản, không áp dụng bản mail, scan hay hình chụp. Những văn bản ký trước phần cty lữ hành; để trống tên HDV; ngày tour; tên tour; CTP của HDV; số HĐ điền bằng chứ viết tay thì vẫn được chấp nhận. Trường hợp để ngoài xe, HDV vẫn có thể quay về xe để trình cho Thanh tra. (Chú ý: Tour Mekong là tour nằm ngay ranh giới giữa 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, khuyến cáo các HDV nên đem theo bên mình để tránh trường hợp xe đậu bến thuộc tỉnh khác không thuộc khu vực chúng ta bị kiểm tra). Đây là điểm khác biệt so với NĐ-158 trước đây, yêu cầu xuất trình thì HDV phải đưa ra trước mắt, không phải hình chụp hay lưu hay email. Nếu đề ngoài xe Hướng dẫn viên có thể ra xe lấy, nếu để ở nhà thì vi phạm không đem theo (Khác với lỗi vi phạm là không có). Nếu cty có làm hợp đồng mà HDV quên ở nhà hay làm mất trên đường tour là lỗi HDV, HDV không có hợp đồng mà vẫn đi tour thì lỗi của cả Cty và HDV. Mức phạt cho Cty sẽ cao hơn. Trường hợp những cty ngoài Hà Nội hoặc các địa phương khác, sử dụng HDV đón khách ở các địa phương khác thì phải làm trước các văn bản theo quy định: chuyển bằng dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc bằng cách nào đó để chuyển cho HDV trước khi lên tour. Có thể áp dụng trường hợp ký khống đóng dấu trước như nói ở trên. 

- Những trường hợp thay đổi: Đi thêm hoặc bớt chương trình tham quan  (Vì lý do thời tiết hay chủ quan của khách hàng) HDV phải báo về Cty và được Cty đồng ý có minh chứng bằng tin nhắn hoặc email xác nhận dịch vụ để tránh trường hợp thanh tra cho rằng HDV tự ý tổ chức tour và có thể dẫn đến an toàn của du khách. 
- Đối với HDV là Hội viên thì cũng cần phải có lệnh điều tour hoặc hợp đồng thuê HDV xác định tên, tour, thời gian, mức phí khi đi tour. 
- Vấn đề nhân viên hỗ trợ sân bay. Hiện luật vẫn chưa có quy định về phần việc này cho nên khi xuất hiện làm thủ tục hàng không hay tàu biển cho du khách thì bạn đó phải là HDV có thẻ nội địa hoặc quốc tế. Cho nên, khi các trường hợp là Trưởng đoàn đi outbound khi làm thủ tục tại sân bay thì vẫn là trên lãnh thổ Việt Nam thì luật Du lịch Việt Nam vẫn hiệu lực và yêu cầu anh phải có thẻ Hướng dẫn viên quốc tế dẫn đoàn khách Việt Nam đi nước ngoài. Nếu bạn là trưởng đoàn, sang nước ngoài có HDV địa phương thì hiện điều này vẫn chưa được đề cập trong luật cho nên vẫn áp dụng là HDV có thẻ quốc tế để đi Outbound. Trường hợp bạn trả lời không đi cùng, chỉ hỗ trợ khách làm thủ tục thì công ty lữ hành lại sai phạm khi không sử dụng HDV khi đi tour. Đó là khoảng thời gian chờ đợi tại sân bay Việt Nam hay quá cảnh ở sân bay nước ngoài và thậm chí trên máy bay là du khách không có HDV hoặc có mà không có thẻ HDV quốc tế. Tóm lại, nên có HDV có thẻ làm thủ tục và bay theo đoàn để tránh cả hai trường hợp nêu trên. 
Trường hợp là Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng hoặc nhân viên điều hành có thẻ HDV nay vì cty thiếu HDV nên được trưng dụng đi đoàn thì cũng cần có văn bản phân công. 
Cũng cần lưu ý là các loại hợp đồng, Thanh tra Du lịch không kiểm tra được Cty ký hợp đồng thời vụ với HDV bao nhiêu lần? Bao nhiêu ngày? Điều này được quy định bởi Thuế; BHXH và luật Lao động. Nếu cty nào ký hợp đồng lao động sai sẽ bị truy thu hoặc truy tố tuỳ theo mức độ sai phạm theo quy định của Thuế và Bảo hiểm Xã hội. 
Nội dung trao đổi là sự thân thiện, thông cảm, hợp tác giữa Thanh tra Du lịch TpHCM và lực lượng HDV đang hoạt động tại Tp.HCM. Mỗi đội ngũ Thanh tra ở từng địa phương đều căn cứ trên Nghị định để lập biên bản hoặc quyết định xử phạt trong thẩm quyền. Đội ngũ HDV Tp.HCM và các HDV từ địa phương khác đến công tác ở đây cũng yên tâm với những phát ngôn của Ông Lý - Chánh thanh tra Sở Du lịch Tp.HCM